facebook twitter gplus

 • ศิลปะเพื่อการพัฒนาเด็ก
  สื่อสร้างสรรค์

  ศิลปะเพื่อการพัฒนาเด็ก

  ศูนย์ ประสานงานมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก ภาคอีสาน จ.ศรีสะเกษ ภายใต้โครงการศรีสะเกษติดยิ้ม ชวนเด็กๆ ใชชุมชนมาเรียนรู้ศิลปะจากธรรมชาติ อย่างสร้างสรรค์ เมื่อวันที่ 13 – 14 ก.ย.ที่ผ่านมา
 • เด็กดอยสร้างหนัง
  สื่อสร้างสรรค์

  เด็กดอยสร้างหนัง

  มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก ชวนคุณครูพานักเรียนทำหนังสั้นในโครงการโรงเรียนสร้างสุข ก้าวแรกของโรงเรียนดอยสูงสู่โรงเรียนต้นแบบ

เรื่องเล่า ?แรงงานตัวน้อย?

น้องลิลลี่  แรงงานเด็กแห่งสะพานปลา


            หนูชื่อน้องลิลลี่  อายุ 12 ปี  หนูมีสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด 5 คน  มีพ่อ แม่ พี่ชาย หนู และน้องสาว  หนูเกิดที่เมืองไทย  หนูอยู่ที่นี่หนูมีความสุขมาก  และหนูก็ทำงานในสะพานปลา  บ้านหนูและที่ทำงานอยู่ไม่ไกลกันมากนัก  ที่ทำงานหนูมีคนทำงานประมาณ 20 คน  ทุกคนเป็นชาวกะเหรี่ยงหมด  แต่นายจ้างเป็นคนไทย  นายจ้างใจดีมาก  งานที่หนูทำคือขอดเกล็ดปลาและล้างปลาค่ะ  ที่ทำงานหนูเป็นเหมือนโรงอาหาร  บนโต๊ะเต็มไปด้วยปลาหลายพันตัวที่ต้องขอด  ค่าแรงที่ทำได้ไม่มาก  แต่หนูก็ยังมีความสุขกับการทำงานค่ะ  หนูฝันว่าโตขึ้นหนูอยากเป็นครูค่ะ  เพราะหนูอยากสอนหนังสือเด็กๆ และอยากให้เด็กๆ เป็นคนดีค่ะน้องเอ แรงงานตัวน้อย  แห่งสะพานปลา


            น้องเอ  อายุ 11 ปี  เธออยู่กับพ่อแม่และพี่น้องทั้งหมด 6 คน  ทุกคนรวมถึงน้องเอต้องทำงาน  น้องเอช่วยพ่อแม่ขอดเกล็ดปลา  ทุกวันเธอจะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเดินจากที่พักไปทำงานบริเวณที่รับส่งปลาซึ่งไม่ไกลมากนัก  เธอทำหน้าที่ขอดไส้ปลาที่พ่อแม่แล่พุงออก  ทำเช่นนี้เป็นเวลาเกือบปีแล้ว  รายได้ทั้งครอบครัวประมาณ 200-300 บาท  น้องเอและครอบครัวได้กินข้าววันละ 2 มื้อเท่านั้น  เธอสามารถพูดภาษาไทยเล็กน้อย  เมื่อว่างจากงานน้องเอมักจะมาเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ บริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่กับพี่ๆ อาสาสมัครจากศูนย์สันติคาม  น้องเอบอกกับเราว่า

?โตขึ้นหนูอยากเป็นหมอ จะได้รักษาผู้คน?  น้องเอจะตอบทุกคนเช่นนี้ทุกครั้ง  แม้จะไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กคนอื่นๆ เพราะต้องทำงานทุกวัน  แต่เธอก็ยังคงมีความฝันกลุ่มขอทานตัวน้อยในจังหวัดสมุทรปราการ


            พวกหนูอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ  เป็นชาวกัมพูชา  แต่พวกหนูมาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่เกิด  พูดภาษาไทยได้เป็นบางคำ  งานของพวกหนูคือการขอทาน  และพ่อแม่หนูก็เป็นขอทาน  พวกหนูต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปขอทานให้ได้เงินมา  ซื้อข้าวกินไปในแต่ละวัน  ค่ำที่ไหนก็นอนที่นั่น  พวกคุณจะพบเห็นหนูนั่งตามสะพานลอยบ้าง  เดินตามถนนบ้าง  สถานที่ที่พวกหนูไป คือ อิมพีเรียลสำโรง  ถนนสุขุมวิท  ซอยนานา  ซอยคาวบอย  และอีกหลายๆแห่ง  พวกหนูจะเดินไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะเจอคนที่จะให้เงินกับพวกหนู  บางครั้งพวกหนูก็เดินแบบไร้จุดหมายปลายทาง  เดินไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ  และอนาคตก็ยังไม่รู้เลยว่าจะเป็นไปอย่างไร  แต่พวกหนูก็ยังมีความฝัน  หนูอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง  เพื่อนบางคนก็อยากเป็นตำรวจ  แต่ตอนนี้หนูต้องไปทำงานแล้ว...
กลุ่มเด็กขายพวงมาลัยตัวน้อยในจังหวัดสมุทรปราการ


            พวกหนูอาศัยอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ  เป็นคนกัมพูชา  หนูเกิดที่นี่และโตที่นี่  ทำให้หนูพูดภาษาไทยได้นิดหน่อย  พวกหนูทำงานขายพวงมาลัยตามสี่แยกต่างๆ ในจังหวัดสมุทรปราการ  งานที่พวกหนูทำค่อนข้างท้าทายและสนุก  พวกหนูต้องวิ่งตามท้องถนนเมื่อรถติดไฟแดง  ต้องขายให้ได้มากที่สุดในแต่ละรอบ  บางครั้งก็ขายไม่ทัน  พอไฟเขียวเปิดพวกหนูก็ต้องวิ่งขึ้นฟุตบาท  รถวิ่งไปวิ่งมาก็น่ากลัวเหมือนกัน  บางวันขายได้บ้าง  บางวันก็ขายไม่ได้เลย  ถ้าวันไหนฝนตกก็ไม่ได้ขาย  พวกหนูก็จะมาเล่นกับเพื่อนๆที่ทำงานด้วยกัน  พวกหนูมีความฝันว่า  พวกหนูอยากเป็นตำรวจ  เพื่อที่จะได้วิ่งจับผู้ร้ายเหมือนในหนังที่พวกหนูเคยดูน้องดรีม  แรงงานตัวน้อย  แห่งชุมชนเปรมฤทัย


            น้องดรีม  อายุ 10 ขวบ  สัญชาติกัมพูชา  น้องดรีมเล่าว่า  ต้องทำงานที่โกดังข้าวสารแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ  หน้าที่ที่น้องดรีมต้องทำ  คือ  ติดโลโก้บนกระสอบข้าวสารที่ไหลมาตามราง  และต้องติดให้ครบทุกใบที่ไหลผ่านมาตรงหน้า  ต้องทำงานอย่างเร็ว  น้องดรีมเดินไปทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 3 ทุ่มทุกวัน  ค่าแรงที่ได้วันละ 40-100 บาท   ขึ้นอยู่กับปริมาณงานในแต่ละวัน  หากวันไหนมีงานมากก็จะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้น  น้องดรีมบอกกับเราว่า

?หนูอยากช่วยแม่ทำงาน  เพราะอยากหาเงินช่วยครอบครัวและพี่น้องอีก 5 คน  หนูอยากทำงานอยู่ที่นี่  เพื่อช่วยครอบครัวได้เต็มที่  หนูสงสารครอบครัวมาก  อยากให้ครอบครัวสบายมากกว่านี้  ประเทศไทยทำให้หนูได้มีงานทำ  ทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้นและหนูรักประเทศไทย  อยากอยู่ในประเทศไทยค่ะ?


พิมพ์อีเมล

logo mini

มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.)
มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) เลขที่ 179 หมู่ 6
ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270
โทร. 02-3933717-8    
โทรสาร. 02-3933717 ต่อ 112

แผนที่

Map 201705 01