4 ข้อเสนอเชิงนโยบายขับเคลื่อน “การเล่น”
งาน”International Play Association (IPA) Thailand Conference 2026
“Playing Through Crisis: พลังการเล่นอิสระ ฟื้นใจเด็ก ฟื้นชีวิตเมือง”

4 ข้อเสนอเชิงนโยบายขับเคลื่อน “การเล่น”
น.ส.ทัตติยา ลิขิตวงษ์ ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก (มพด.) กล่าวว่า ไม่ควรรอให้เกิดวิกฤติ หรือวิกฤติจบแล้วเริ่มเล่น แต่ต้องให้การเล่นเริ่มขึ้นทันที เพื่อลดแรงปะทะทางใจ จึงมี 4 ข้อเสนอเชิงนโยบาย
1.บูรณาการระบบ โดยผลักดันผู้อำนวยการเล่น( Playworkers)ที่เป็นผู้ดูแลสภาพแวดล้อมไม่ใช่ผู้ควบคุมการเล่น ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบคุ้มครองเด็กในแผนตอบโต้ภัยพิบัติแห่งชาติ
2.พัฒนาทักษะ Playworkers เพิ่มทักษะ Trauma-informed playworks และการปฐมพยาบาลทางใจ Psychological First Aid
3.ชุดเครื่องมือ พัฒนา Mobile Play Kit และคู่มือพื้นที่เล่นชั่วคราวให้พร้อมใช้งานทันทีเมื่อเกิดเหตุ
4.เครือข่าย สร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ NGO และท้องถิ่นเพื่อพัฒนาวิชาชีพ และเพิ่ม Playworkers และกระจายพื้นที่เล่นสู่ชุมชน
งาน”International Play Association (IPA) Thailand Conference 2026 “Playing Through Crisis: พลังการเล่นอิสระ ฟื้นใจเด็ก ฟื้นชีวิตเมือง”
10 มิถุนายน 2569 ณ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ
https://www.bangkokbiznews.com/…/public-health/1237911…
#IPAThailandConference2026
#PlayingThroughCrisis
#พลังการเล่นอิสระ
#สิทธิในการเล่น
#เล่นเปลี่ยนโลก
#เล่นในภาวะวิกฤต
#มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก
#playworkers

