มหกรรมรองเมืองรองยิ้ม ตอน รองเมืองดีต่อใจ

กทม.เปิดมหกรรมรองเมืองเรืองยิ้มปีที่​10 ตอน​รองเมือง​ดีต่อใจ​กิจกรรมดีๆเพื่อเด็ก

กรุงเทพฯ-เปิดมหกรรม”รองเมืองเรืองยิ้ม” ปีที่​10 ตอน​รองเมือง​ ดีต่อใจ​ กิจกรรมดีๆ แก้ปัญหาความรุนแรงในเด็กจากต้นเหตุ

(4 ก.พ.67)​ เวลา​ 19.00 น.​ นายศานนท์​ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมรองเมืองเรืองยิ้ม ครั้งที่ 10​ โดยมี​นางสาวเมธาวี ธารดำรงค์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตปทุมวันนางสาวสุชาดา ไทยบรรเทา ประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก​ นายเชษฐา มั่นคง​ ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก นางสาวสุขวิชญาณ์ นสมทรง​ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ร่วมพิธี​ ณ​ ถนนรองเมือง (ข้างสถานีรถไฟหัวลำโพง) แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม.

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวว่า​ ช่วงนี้หลายท่านจะได้ยินข่าวเรื่องความรุนแรงในเด็กและเยาวชน​ ซึ่งแต่ก่อนเราจะได้ยินเพียงผู้ใหญ่กระทำความรุนแรงต่อเด็ก​ แต่ในปัจจุบันความรุนแรงเกิดขึ้นจากตัวเด็กเองซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุและหลายที่มา​ การจัดงานในวันนี้ จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้เด็กเข้มแข็งขึ้นทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ​ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาจากต้นเหตุ​ จากการจัดกิจกรรม​ การรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ด้วยความเข้มแข็งของชุมชน ที่ไม่ใช่การค้นอาวุธซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ​ โดยในอนาคตหน่วยงานภาครัฐ เช่น กรุงเทพมหานคร(กทม.)​ สำนักงานเขตปทุมวัน​สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. จะนำงบประมาณเพื่อร่วมสนับสนุนอย่างเต็มรูปแบบ​ เพื่อต่อยอดกิจกรรมดังกล่าว ให้เป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืนคู่กับชุมชนย่านหัวลำโพงและถนนรองเมืองต่อไป

มหกรรมรองเมืองเรืองยิ้ม ได้ดำเนินการมาเป็นปีที่ 10 งานครั้งนี้ ใช้ชื่อตอนว่า รองเมือง ดีต่อใจ งานมหกรรมนี้เกิดขึ้นจากการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน เพื่อนภาคีที่มีเป้าหมายร่วมกันในการฟื้นคืนพลังชุมชน เป็นการเปิดพื้นที่ให้ผู้คน ภายนอกได้ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ คุณค่าของผู้คน แกนนำ​ ตลอดจนสมาชิกชุมชนร่วมกันพัฒนาพื้นที่ด้วยศิลปะอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้เป็นพื้นที่สุขภาวะและสื่อสารให้สังคมเข้าใจถึงการดำรงอยู่ของชุมชนเมือง

สำหรับมหกรรมรองเมืองเรืองยิ้มในครั้งนี้​ ยังได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล​ Bangkok Design Week 2024 กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย โซนต่างๆ 6 D ได้แก่ 1.​ D ART เป็นโซนที่แสดงศิลปะในรูปแบบต่างๆ 2. D Work shop กิจกรรม สร้างสรรค์จากชุมชน และภาคีเครือข่าย 3.​ D Play ลานเล่นอิสระ 4.​ D Health มุมสุขภาพ มีกิจกรรมประเมินสุขภาพจิตให้ผู้เข้าร่วมได้ลองประเมินตนเอง 5.​ D FOOD มุมอาหารของชุมชน และสุดท้าย​ 6. D Earth ชวนทุกท่านมาร่วมรักสิ่งแวดล้อมด้วย การแยกขยะ ผู้เข้าร่วมงานสามารถร่วมกิจกรรมตาม โซน ต่างๆ และรับชมการแสดง จากกลุ่มเด็ก เยาวชน ภาคีเครือข่ายได้ตลอดงาน

การจัดงานมหกรรมรองเมืองเรืองยิ้ม ครั้งที่ 10 ตอน ดีต่อใจ ในวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ.67 ตั้งแต่เวลา 16.30 น. – 20.00 น. เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการทำงานการสื่อสารสร้างสรรค์ และพื้นที่ สร้างสรรค์ ผ่านประเด็นวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ สร้างการเห็นคุณค่าให้ตนเองและเพิ่มมูลค่าให้กับชุมชน​ ทั้งนี้​ มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก(มพด.) ได้ดำเนินงานโครงการรองเมืองเรืองยิ้ม เพื่อมุ่งพัฒนาให้เกิดพื้นที่สุขภาวะเพื่อเด็กและชุมชนแออัดเมือง  มีพื้นที่การดำเนินงาน คือ ชุมชนบริเวณถนนรองเมือง (ข้างกำแพงสถานีรถไฟหัวลำโพง) เขตปทุมวัน โดยได้จัดงานมหกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2558 และได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานเป็นอย่างดี​

ที่มาและขอบคุณภาพข่าวจาก www.innew.news

https://www.innews.news/news.php?n=53793